thaibinhduong@pic.edu.vn

Cần Thơ hợp tác trong đào tạo nhân lực ngành vi mạch bán dẫn ở ĐBSCL

08/04/2024

Thành phố Cần Thơ vừa ký kết hợp tác chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao về điện tử và vi mạch bán dẫn tại TP Cần Thơ và ÐBSCL.

Admin, 08:12, ngày 08/4/2024

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP Cần Thơ, Trường Bách Khoa (thuộc Trường ĐH Cần Thơ), Trường ÐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ và Công ty Cổ phần Giáo dục quốc tế Sun Edu ký kết hợp tác đào tạo nhân lực ngành điện tử và vi mạch bán dẫn vào ngày 17/3.

Lễ ký kết hợp tác đào tạo nhân lực ngành điện tử và vi mạch bán dẫn tại Cần Thơ diễn ra ngày 17/3.

Việc ký kết thỏa thuận hợp tác về đào tạo nhân lực ngành điện tử và vi mạch bán dẫn giữa các đơn vị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng; là tiền đề, tạo sự lan tỏa và chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao về điện tử và vi mạch bán dẫn tại TP Cần Thơ và ÐBSCL.
Theo thỏa thuận, các bên hợp tác tổ chức hiệu quả chương trình đào tạo, bồi dưỡng, phát triển và mở rộng nguồn nhân lực chất lượng cao về vi mạch bán dẫn để đón đầu nhu cầu của các nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Cũng như tổ chức khóa đào tạo chuyên sâu cho đối tượng là viên chức, giảng viên và sinh viên trên địa bàn TP Cần Thơ và ÐBSCL…

Chia sẻ về hoạt động hợp tác, ông Ngô Anh Tín, Giám đốc Sở KH&CN TP Cần Thơ cho biết: Thực hiện quyết định 1519/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch TP Cần Thơ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó thành phố được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt khu công nghệ cao để thu hút các nhà đầu tư về khoa học công nghệ để thu hút các nhà đầu tư lớn tiềm năng. Thông qua đó, định hướng cho TP Cần Thơ phải đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ cho một số doanh nghiệp, đặc biệt là chuẩn bị cho khu công nghiệp VSIP Cần Thơ và một số đối tác khi đầu tư vào thành phố.

Việc hợp tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho ngành công nghiệp công nghệ cao đúng định hướng, đúng quy hoạch. “Được sự hợp tác của Trường ĐH Cần Thơ và Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ đây là tiền đề rất quan trọng cho các bạn có trình độ, được đào tạo các kỹ thuật chuyên sâu cho trong lĩnh vực thiết kế vi mạch. Đồng thời, đây là cơ hội để các bạn được đào tạo tiếp cận với tri thức với các nhóm nước phát triển. Việc hợp tác đào tạo nguồn nhân lực này góp phần cho phát triển của thành phố trong thời gian tới”, Giám đốc Sở KH&CN TP Cần Thơ nói.

Theo ông Tín, trong năm 2024, các doanh nghiệp ở Khu công nghệ cao của TP Hồ Chí Minh và một số doanh nghiệp công nghệ trong nước đang có tuyển từ 400 - 500 nhân sự có trình độ chuyên môn công nghiệp công nghệ cao trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn. Sau ký kết hợp tác Sở KH&ĐT TP Cần Thơ đã nhận được thông tin “đặt vấn đề” tuyển dụng nhân sự tất cả các học viên theo học khóa đầu tiên (khóa 40 sinh viên) từ các doanh nghiệp công nghệ.

Theo các chuyên gia công nghệ, vi mạch bán dẫn được xem là nền tảng của tính toán hiện đại, giữ vai trò quan trọng trong bối cảnh thế giới bước sang giai đoạn công nghệ mới. Hiện nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển thiết kế vi mạch bán dẫn đang rất ít, chưa đảm bảo được nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, để đào tạo nhân lực phục vụ phát triển cho ngành khá tốn kém và đòi hỏi cao về hạ tầng tốt, phần mềm đủ chuẩn và giảng dạy chuyên sâu…

Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nhiều cơ hội và các yếu tố cần thiết để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn, có tiềm năng nâng cao vị trí trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu; đã và đang ngày càng thu hút được nhiều tập đoàn lớn trong ngành bán dẫn từ các nước phát triển... Đến nay, Việt Nam đã thu hút trên 40 doanh nghiệp đến từ các nước phát triển như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan... cùng nhiều công ty trong nước như: Viettel, FPT, VNChip... tham vào thị trường này.

Trong bối cảnh như vậy, Bộ KH&CN trưởng tin tưởng thông qua sự hợp tác phát triển nhân lực phục vụ ngành công nghiệp bán dẫn sẽ đào tạo nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút vốn đầu tư cho TP Cần Thơ cũng như vùng Tây Nam Bộ.