thaibinhduong@pic.edu.vn

Tìm kiếm giải pháp thiết kế chip và ứng dụng AI Make in Việt Nam

27/03/2024

Bộ KH&ĐT đang tìm kiếm các giải pháp thiết kế chip và ứng dụng AI Make in Viet Nam. Chương trình nhằm giúp doanh nghiệp Việt nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Chiều 18/3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đã phối hợp với Tập đoàn Meta công bố Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024 (Vietnam Innovation Challenge - VIC).

Đây là chương trình nhằm tìm kiếm và vinh danh các giải pháp nâng cao chất lượng công đoạn thiết kế, đóng gói, kiểm thử trong chuỗi giá trị ngành bán dẫn, với ưu tiên là ứng dụng AI. Bên cạnh đó, chương trình cũng tìm kiếm và vinh danh các giải pháp ứng dụng AI nhằm xây dựng, phát triển doanh nghiệp, gia tăng năng suất công việc.

Các chuyên gia dự lễ công bố Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024. Ảnh: Trọng Đạt

Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024 hướng đến thúc đẩy hợp tác, thu hút nguồn lực, xây dựng nền tảng hợp tác đa phương để thiết lập bệ phóng cho các doanh nghiệp Việt Nam gia tăng giá trị và nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu. Thông qua việc tìm kiếm và vinh danh các giải pháp, chương trình sẽ đóng góp vào mục tiêu lan tỏa nhận thức về tầm quan trọng và giá trị của ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo. Đồng thời, chương trình còn đóng vai trò khuyến nghị và kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các giải pháp cải tiến vận hành, cải thiện hiệu suất, phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2024 kéo dài tới tháng 10/2024. Giải pháp xuất sắc được lựa chọn sẽ có cơ hội được giới thiệu và hợp tác với các tập đoàn, các quỹ đầu tư. Qua chương trình, đơn vị phát triển giải pháp còn được kết nối, gia nhập hệ sinh thái của NIC và Meta, cùng các gói hỗ trợ, nâng cao năng lực, cơ hội xúc tiến thương mại, và nhiều giải thưởng khác.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông. Ảnh: Trọng Đạt

Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024 là chương trình có ý nghĩa lớn cho hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo nói riêng, và cho môi trường kinh doanh của Việt Nam nói chung. Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, Việt Nam hiện nổi lên như một nhân tố đầy tiềm năng trong ngành bán dẫn với nhiều lợi thế như vị trí chiến lược, cơ sở hạ tầng số ngày càng phát triển, người dân thành thạo công nghệ và lực lượng lao động trẻ dồi dào, có sức sáng tạo.

Cùng với ngành bán dẫn, Trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực nền tảng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Trong làn sóng phát triển của công nghệ AI, Việt Nam cũng đã có những bước đi mạnh mẽ trong việc tham gia thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng và phát triển nguồn nhân lực AI.

Trong bối cảnh đó, Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024 không chỉ cho thấy tầm nhìn và sự ủng hộ rất lớn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc thúc đẩy hai lĩnh vực tiềm năng này mà còn góp phần hiện thực hóa những mục tiêu chiến lược Chính phủ đặt ra.

Nguồn: Trọng Đạt/VietNamnet.vn