thaibinhduong@pic.edu.vn

CHƯƠNG TRÌNH ROBOTICS

Tổng quan chương trình

Chương trình STEM-Robotics được phát triển bởi tổ chức Robomatter thuộc Học viện Robotics của trường Đại học Carnegie Mellon (Mỹ).

Robomatter là tổ chức đi đầu trong nghiên cứu áp dụng robot trong môi trường học tập nhằm tạo động lực cho học sinh và giáo viên trong việc dạy và học các lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Các bài học trong chương trình STEM-Robotics được xây dựng theo những chủ đề dựa trên các vấn đề thực tiễn. Học sinh từ đó sẽ sử dụng robot và các công cụ lập trình để mô phỏng. Điều này cho phép học sinh được học các kiến thức tích hợp của 4 lĩnh vực Công nghệ – Kỹ thuật – Khoa học – Toán học.

Với cách tiếp cận ‘Hand-on, mind-on’ (thực hành, động não) các hoạt động học STEM-Robotics sẽ khuấy động trí tưởng tượng cũng như khả năng sáng tạo của học sinh. Cách tiếp cận của chương trình giúp học sinh học một cách vui vẻ bằng việc thiết kế, xây dựng và lập trình cho robot hoạt động, đồng thời liên hệ với các hoạt động trong thế giới tự nhiên với học sinh.

Mục tiêu

1. Xây dựng và hình thành các kỹ năng mềm: tư duy chiến lược, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm.

2. Xây dựng môi trường học tập tích cực, thân thiện, tư duy sáng tạo, năng động và trách nhiệm.

3. Cơ hội giao lưu với các bạn bè trong nước và khu vực.

4. Học sinh đạt giải cao tại các sân chơi Robotacon trong nước sẽ được tham dự sự kiện Robotics quốc tế.

5. Tham dự và trải nghiệm sân chơi Robotacon các cấp (trường, thành phố, quốc gia).

6. Xây dựng và hình thành nhân cách cho học sinh từ các chủ đề thực tiễn mang tính nhân văn.

Chương trình học

Môn Robotics được trường Phổ thông Thái Bình Dương đưa vào chương trình học chính thức để học sinh có nhiều thời gian được tiếp xúc với môn học hơn.

* Mầm non: Ở độ tuổi này các bé chưa biết chữ hoặc chỉ biết một ít nên các con sẽ được học tập Robotics thông qua phương pháp dạy trực quan như lắp ráp các khối LEGO để tạo ra các trò chơi vui nhộn. Thông qua việc làm quen và lắp ráp các khối LEGO đầy màu sắc sẽ dần hình thành cho các con khả năng tư duy, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm với các bạn. Đây là tiền đề vô cùng quan trọng để hình thành sự yêu thích khoa học kỹ thuật cũng như sự sáng tạo của các con trong tương lai.


* Tiểu học: Các em học sinh sẽ được học Khoa học vui WeDo 2.0

LEGO Education WeDo 2.0 được phát triển nhằm thu hút và thúc đẩy niềm yêu thích của học sinh tiểu học đối với những bộ môn liên quan đến khoa học và kỹ thuật. Tài liệu được hoàn thành thông qua việc sử dụng mô hình LEGO được cơ giới hóa và các dạng lập trình đơn giản. Các em học bằng cách đặt ra câu hỏi và giải quyết vấn đề.


Giai đoạn Khám phá: Học sinh kết nối với câu hỏi khoa học hoặc vấn đề kỹ thuật, thiết lập thứ tự câu hỏi và cân nhắc những giải pháp hợp lý.Giai đoạn Sáng tạo: Học sinh lắp ráp, lập trình và điều chỉnh mô hình LEGO. Dự án có thể là một trong ba loại: nghiên cứu,  thiết kế giải pháp và sử dụng mô hình. Phụ thuộc vào loại dự án, giai đoạn Sáng tạo sẽ khác nhau.

Giai đoạn Chia sẻ: Học sinh trình bày và giải thích giải pháp của mình thông qua mô hình LEGO và chứng minh các em tạo ra khám phá của mình kết hợp với công cụ dẫn chứng.

* Trung học: Học sinh sẽ được học lớp Kỹ sư robot EV3.

Lớp học “Kỹ sư Robot”  là một trong những lớp học nhằm phát triển năng khiếu kỹ thuật và ứng dụng công nghệ vào việc giải quyết các vấn đề trong cuộc sống cho các em học sinh trung học.

Chương trình dạy và học dựa vào các bài toán thực tế, các kỹ thuật công nghệ mới, với sự dẫn dắt  khuyến khích của các giáo viên, sẽ tạo điều kiện cho các học sinh tự mình đóng một vai trò chủ động trong quá trình học tập. Các em sẽ có ham muốn tự mình mày mò đưa ra các giải pháp, thiết kế, lắp ráp và lập trình cho các giải pháp này với các kiến thức phổ thông về toán, vật lý, tin học, v.v…; các em cũng sẽ có nhu cầu bàn bạc hợp tác với các bạn cùng nhóm để cùng nhau giải quyết vấn đề – đây là điều không dễ mà có được trong nhiều môn học khác mà việc giải quyết các vấn đề của chúng chỉ thông qua giấy và viết.

ĐĂNG KÝ HỌC


Quý Phụ Huynh và các em Học sinh đã sẵn sàng đăng ký học?
Quý Phụ Huynh có thể liên hệ Hotline, hoặc đăng ký online theo form kế bên

(0292) 2222 444

Hãy điền đủ thông tin Chúng tôi sẽ liên hệ xác nhân và tư vấn cụ thể

Vui lòng nhập đủ thông tin

Điện thoại chỉ nhập số, không nhập ký tự!

Điện thoại chỉ 10 hoặc 11 số